Nhật ký đi hội thảo quản lý hiệu quả tài chính và suy ngẩm về công cụ phần mềm

Quan điểm bài viết mang tính cầu thị, tìm điểm tương đồng để tích hợp, tối đa việc thống nhất tư duy tài chính và ứng dụng nhiều công cụ vận hành để thỏa mãn kết quả tài chính. Không có một công cụ nào thỏa mãn tất cả quy trình, nhưng với hệ tư duy tài chính chúng ta sẽ suy ngẩm sao cho kết hợp các công cụ lại để có thể vận hành được. Công cụ không phải là vua của việc tạo ra tài chính. Trong bài viết này Lâm chỉ tập trung vào câu chuyện quản trị tài chính, về công cụ Lâm sẽ làm bảng liệt kê điểm tương đồng giữa công cụ Lâm đang dùng và sắp dùng thêm Misa Amis (Kế toán) để mọi người nhanh chóng có góc nhìn, đồng thời Lâm sẽ nói về cách mà Lâm sẽ ứng dụng 2 công cụ cho câu chuyện quản trị tài chính trong doanh nghiệp SMEs, Vừa và nhỏ cho đến khi trở thành công ty lớn.

Trước tiên, Lâm vô cùng biết ơn buổi chia sẻ của:

bà Lưu Bảo Liên
Thành viên điều hành – Tư vấn Quản trị Tài chính
Phó Tổng Giám Đốc, Công ty TNHH KPMG Việt Nam

ông Lê Hồng Quang
PTGĐ TT Công ty Cổ phần MISA

Chúng ta cùng suy ngẩm về slides của bà Lưu Bảo Liên

Nghiệm ra điều gì từ slides của bà Lưu Bảo Liên, đó là không có số liệu là không thể giải quyết được gì. Số liệu đã được lưu trữ xuyên suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy ứng dụng công cụ phần mềm và ứng dụng sao cho đúng sẽ là câu trả lời cho mọi vấn đề. Quan điểm của Lâm là cho dù doanh nghiệp nhỏ hoặc không nhỏ nhưng mới bắt đầu thì phải chuẩn hóa dữ liệu đúng theo hướng quản trị tài chính, đúng lộ trình không nhất thiết phải cùng lúc sử dụng quá nhiều tính năng, ưu tiên tính năng giúp bán hàng trước.

Cá nhân Lâm giử vai trò Giám Đốc Tài Chính (CFO) trong nhiều doanh nghiệp, Lâm chỉ quan tâm là sẽ dùng công cụ phần mềm nào kết hợp ra sao để thỏa mãn việc tạo ra tài chính nhanh nhất có thể, nhiều nhất có thể và quản trị tài chính và báo cáo tài chính mạnh nhất có thể.

Sau đây là 2 phần mềm mà Lâm đề cập đó là ProBox One tích hợp với Misa AMIS. Lâm sẽ nói về điểm nổi bật và thế mạnh rỏ nét nhất giữa 2 công cụ để hiểu hơn, và bắt đầu ứng dụng đúng hơn.
1. ProBox One là phần mềm có thế mạnh về quản trị không giới hạn CTV Bán Hàng, quản trị không giới hạn Web Bán Hàng, tổ chức nhân sự sales/cskh/chăm sóc CTV. Kết quả bán hàng sẽ được hoạch toán vào phân hệ (module) Kế toán.
2. Misa Amis là phần mềm có thế mạnh về kế toán và các nghiệp vụ liên quan thuế, xuất hóa đơn điện tử, ký số, ngân hàng, vay vốn.
Lấy điểm tương đồngkế toán, Lâm sẽ thực hiện liệt kê sự giống nhau để quan sát rỏ nét nhu cầu kết hợp, từ đây Lâm thiết kế trước quy trình đồng bộ thủ công từ ProBox One sang Misa Amis cho nhân viên kế toán. Và trên hết là phục vụ nhu cầu quản trị tài chính doanh nghiệp của Lâm nhanh nhất có thể. (mọi người không phải lo lắng là vì sao không tự động mà thủ công, đó là vì khởi đầu chứng từ chưa nhiều nhân viên kế toán hoặc nhân viên kế toán tổng hợp cũng phải hiểu vận hành của doanh nghiệp nên phải làm bằng tay để hiểu, khi doanh số tăng cao sẽ kết nối API có phí với Misa Amis để thực hiện tự động hóa. Với bản chất nhân viên kế toán vẫn là người xử lý thì việc tự động hóa ngay từ đầu sẽ làm thất bại triển khai công cụ)

Hệ thống lại Lâm có bảng liệt kê điểm chung giữa công cụ Lâm đang dùng với Misa Amis (Kế toán) để phân tích và lựa chọn phương pháp kết nối 2 công cụ lại. Để có thể thỏa mãn các báo cáo trong việc quản trị tài chính.

BẢNG LIỆT KÊ ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG

MISA AMISPROBOX ONE
QUẢN LÝ THU CHI
– Tên gọi : Phân hệ kế toán
– Hành trình nhập liệu phiếu thu :
– Hành trình nhập liệu phiếu chi :
– Nhập dữ liệu excel xuất từ ProBox One :
– Hình ảnh:
– Tên gọi : Module Kế toán
– Hành trình nhập liệu phiếu thu :
– Hành trình nhập liệu phiếu chi :
– Xuất dữ liệu Excel chuẩn Misa Amis :
– Hình ảnh:
QUẢN LÝ THU MUA
– Tên gọi : phân hệ thu mua
– Hành trình nhập liệu … :
– Hành trình nhập liệu … :
– Nhập dữ liệu excel xuất từ ProBox One :
– Hình ảnh:
– Tên gọi : Module Thu Mua
– Hành trình nhập liệu đơn đặt mua hàng :
– Hành trình nhập liệu phiếu mua hàng :
– Xuất dữ liệu Excel chuẩn Misa Amis :
– Hình ảnh:
QUẢN LÝ BÁN HÀNG
– Tên gọi : phân hệ bán hàng
– Hành trình nhập liệu … :
– Hành trình nhập liệu … :
– Nhập dữ liệu excel xuất từ ProBox One :
– Hình ảnh:
– Tên gọi : Module Bán Hàng
– Hành trình nhập liệu phiếu báo giá :
– Hành trình nhập liệu phiếu bán hàng :
– Xuất dữ liệu Excel chuẩn Misa Amis :
– Hình ảnh :
QUẢN LÝ KHO BÃI
– Tên gọi : phân hệ kho bãi
– Hành trình nhập liệu phiếu xuất kho :
– Hành trình nhập liệu phiếu nhập kho :
– Nhập dữ liệu excel xuất từ ProBox One :
– Hình ảnh:
– Tên gọi : Module Kho Bãi
– Hành trình nhập liệu phiếu xuất kho :
– Hành trình nhập liệu phiếu nhập kho :
– Xuất dữ liệu Excel chuẩn Misa Amis :
– Hình ảnh:

Đúc kết, chúng ta đã thấy ProBox One không mạnh về kế toán nhưng đã tạo ra được dữ liệu tương đồng với Misa Amis để nhanh chóng đưa dữ liệu nội bộ có liên quan hóa đơn thuế VAT trên phần mềm ProBox One sang dữ liệu kế toán thuế trên phần mềm Misa Amis.

Nguyên nhân là dữ liệu nội bộ chung ta sẽ hoạch toán đầy đủ các thu chi (có hóa đơn và không hóa đơn, đây là thực tế). Khi báo cáo thuế hoặc chứng minh thu nhập vay vốn chúng ta chỉ được dùng các chứng từ hóa đơn giá trị gia tăng (lưu ý với SMEs chúng ta rất khó có thể nói chuyện giải trình chi phí không hóa đơn giá trị gia tăng, đây là thực tế. Doanh nghiệp lớn hơn chúng ta cũng nên làm như vậy để đúng, tránh bị gạt bỏ chứng từ khi quyết toán thuế).

Sự kết hợp còn có thể cho kế toán nội bộ thấy được tồn kho, điều chỉnh kho cân đối.

Trong một số giai đoạn Lâm chưa đầu tư được phần mềm Misa Amis, Lâm cũng có thể sử dụng luôn phần mềm ProBox One để nhân viên kế toán thực hiện tổng hợp liên quan hóa đơn thuế VAT ở mức cơ bản, vẫn có thể báo cáo thuế bình thường, nhưng không liền mạch và chuyên như Misa Amis. Tuy nhiên, sau khi đã có đủ doanh thu cần thiết thì Lâm tích hợp thêm Misa Amis với ProBox One như là công cụ giúp nhân viên kế toán có thể vận hành nhanh hơn, chuẩn chỉnh hợp trong báo cáo tài chính trước cơ quan thuế, ngân hàng.

Đi hội thảo, Lâm tập trung ghi chép hiểu biết như thế nào, xin mời mọi người cùng xem (vì phải ghi nhanh nên chữ viết không thể đẹp được, nhưng hiểu được):

Xem dữ liệu demo, Lâm thấy rằng phải thật sự tạo ra những con số chi tiết thì mới có thể phát triển được doanh nghiệp. Vì đôi khi chúng ta tìm kiếm thêm lợi nhuận không phải bằng cách đi bán nhiều hơn mà tối ưu các số liệu là cũng có thêm lợi nhuận.

Trân Trọng cám ơn mọi người đã xem bài viết. Mình là Hoàng Anh Lâm , CEO/CFO của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ ProBox , chuyên sản xuất phần mềm, tích hợp, và phát triển cổng thông tin. Sản phẩm phần mềm ProBox One là một phần mềm quản trị chuyên về hướng đi bán hàng, mạnh nhất là Phân hệ (Module) CTV Bán Hàng giúp quản lý CTV không giới hạn số lượng và không giới hạn số nhân viên tham gia quản lý, phát triển CTV, chăm sóc CTV, ngoài ra trên phần mềm ProBox One còn nhiều Phân hệ (module) khác giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch bán hàng ở mọi quy mô.

Với đam mê quản trị tài chính, mình rất thích xem và phân tích số liệu trên phần mềm để tìm kiếm lợi nhuận cho doanh nghiệp, hổ trợ doanh nghiệp xây dựng dữ liệu kinh doanh chuẩn quản trị tài chính.

Bạn muốn trải nghiệm phần mềm ProBox One để tích hợp với Misa Amis giống mình, xin để lại thông tin :

  Thông tin của Lâm ProBox :
  Số di động : 0909577784
  Email : Lam@probox.vn
  Nơi tôi làm việc : https://probox.one
  Nếu anh chị cần em tư vấn phần mềm, hãy liên lạc em theo thông tin trên.
  Các bạn trẻ khởi nghiệp cần 1 Co-Founder có hiểu sâu về phần mềm, về bán hàng, về tài chính, hãy liên lạc mình theo thông tin trên. Mình đang sẳn sàn trong tâm thế vừa góp vốn vừa cùng bạn phát triển ý tưởng kinh doanh từ khi mới bắt đầu.